Sự cần thiết chuyển đổi trường Đại học thành Đại học

Khác với nhiều mô hình đại học trên thế giới, ở nước ta đang tồn tại hai mô hình trường Đại học và Đại học. Mô hình trường Đại học thực hiện chức năng nhiệm vụ ở mức đa ngành, trong một hoặc một số lĩnh vực, quy mô nhỏ và cơ cấu đơn giản hơn, quyền tự chủ phụ thuộc vào năng lực tự chủ. Đại học tiếp cận theo mô hình Đại học trên thế giới, thực hiện chức năng, nhiệm vụ rộng lớn hơn, mang tính đa lĩnh vực và liên ngành; có quy mô lớn hơn, được thừa nhận năng lực tự chủ và quyền tự chủ cao hơn. Với những trường Đại học có quy mô lớn và số lượng ngành đào tạo nhiều, nhu cầu bên trong cần phân cấp, tự chủ cao thì việc chuyển thành đại học là cần thiết. Chính vì vậy, các cơ sở GDDH ở nước ta gần đây đang có xu hướng chuyển trường Đại học thành Đại học.
Theo quy định của Pháp luật, có hai cách để hình thành Đại học: các trường Đại học đang hoạt động tự nguyện liên kết thành Đại học (đáp ứng được yêu cầu Điều 5 của NĐ 99/2019/NĐ-CP) hoặc trường Đại học đã có bề dày hoạt động, xây dựng được uy tín, thương hiệu trong xã hội; hoạt động đã bao phủ tới nhiều lĩnh vực và có ít nhất từ 3 lĩnh vực trở lên là thế mạnh của trường; có quy mô đào tạo tương đối lớn, lực lượng giảng viên hùng hậu và có trình độ cao, phát triển đào tạo sau đại học (đáp ứng được Điều 4 NĐ 99/2019/NĐ-CP). Cũng theo quy đinh của Pháp luật, chuyển đổi trường Đại học thành Đại học phải có Đề án, trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Để hỗ trợ các trường Đai học có nhu cầu chuyển đổi thành Đại học, các chuyên gia VECI tư vấn xây dựng Đề án chuyển đổi trường Đại học thành Đại học và phối hợp với trường Đại học trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt Đề án và ban hành Quyết định.
Đề án bao gồm các nội dung chính: sự cần thiết chuyển đổi mô hình tổ chức trường Đại học thành Đại học; mô hình tổ chức Đại học (của trường Đại học sau khi chuyển đổi); lộ trình và giải pháp thực hiện; đánh giá tác động tích cực và rủi ro của trường đại học sau khi chuyển đổi thành Đại học; kết luận, cam kết và kiến nghị.

Tư vấn xây dựng Đề án chuyển đổi trường Đại học

thành Đại học

Gói 1: Sự cần thiết chuyển đổi trường Đại học thành Đại học

Xem chi tiết

Với lợi thế am hiểu các quy định pháp luật (luật 34, NĐ 99 và các quy định của pháp luật có liên quan) và kinh nghiệm tư vấn xây dựng Đề án chuyển đổi trường Đại học thành Đại học, các chuyên gia VECI tư vấn xây dựng các nội dung theo yêu cầu của Đề án, trong đó bao gồm: khái quát về trường Đại học (chuyển đổi); thực trạng mô hình tổ chức của trường Đại học; cơ sở pháp lý và thực tiễn của việc chuyển đổi trường Đại học thành Đại học; hình thức chuyển đổi từ trường Đại học thành Đại học; điều kiện chuyển đổi trường Đại học thành Đại học.

Gói 2: Mô hình tổ chức của Đại học

Xem chi tiết

Các chuyên gia VECI nghiên cứu đề xuất mô hình của trường Đại học sau khi chuyển đổi, trong đó bao gồm các nội dung: quan điểm và mục tiêu phát triển của Đại học; tổ chức và quản lý Đại học; quản lý và tổ chức Trường trực thuộc Đại học; tổ chức và quản lý Khoa trực thuộc Đại học; tổ chức và quản lý các Viện, Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học; tổ chức và quản lý tài chính Đại học.

Gói 3: Lộ trình và giải pháp thực hiện

Xem chi tiết

Nội dung của nhiệm vụ tư vấn này bao gồm: lộ trình thực hiện từng năm (sau 05 năm từ khi được chuyển đổi thành Đại học); đề xuất các giải pháp thực hiện (truyền thông tạo sự đồng thuận nội bộ và phát triển thương hiệu; xây dựng hệ thống văn bản quản trị; sắp xếp và tổ chức lại các đơn vị; bố trí cán bộ quản lý và nhân viên; phát triển một số đề án/dự án mới.

Gói 4: Đánh giá tác động tích cực và rủi ro của chuyển đổi trường Đại học thành Đại học

Xem chi tiết

Nhiệm vụ tư vấn này bao gồm các nội dung phân tích dự báo: góp phần đẩy nhanh tiến trình đổi mới giáo dục Đại học Việt Nam; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đại học; tạo được nhiều lợi ích cho các bên liên quan (người học, cán bộ/giảng viên, công ty/doanh nghiệp/tổ chức sử dụng lao động, cộng đồng/xã hội và chủ đầu tư); những tác động rủi ro (pháp lý, tổ chức, nhân sự, cán bộ lãnh đạo/quản lý…); tài chính/tài sản. Các chuyên gia VECI tư vấn các giải pháp phòng ngừa các rủi ro này.

Kết luận, cam kết, kiến nghị

Xem chi tiết

Nội dung này là tóm lược các điểm chính của Đề án đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển đổi trường Đại học thanh Đại học; cam kết các nội dung của Đề án và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định chuyển đổi trường Đại học thành Đại học.