Mô hình Khu trải nghiệm
giáo dục STEM

Nhận định được vai trò của giáo dục STEM được chú trọng trong CTPT 2018, phần lớn nhà trường thiếu kinh phí xây dựng các hoạt động trải nghiệm đang tìm sự hỗ trợ hợp tác từ các nguồn xã hội hóa. Khu trải nghiệm giáo dục STEM là nơi học sinh tiếp tục học các bài học STEM của nhà trường bằng trải nghiệm và làm quen với nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Vì thế Khu trải nghiệm sẽ thu hút học sinh các ngày trong tuần, mà không chỉ là những ngày nghỉ cuối tuần như hiện nay. Quy mô học sinh lớn nên nguồn khách hàng lớn (ngoài nhu cầu học tập, trải nghiệm còn nhiều dịch vụ đi kèm) nên tạo dòng thu cao, ổn định. Để hỗ trợ setup và vận hành Khu trải nghiệm giáo dục STEM linh hoạt theo nguồn lực và mong muốn của nhà đầu tư, các chuyên gia VECI đã xây dựng các modules chủ yếu.

Những modules chủ yếu của mô hình

Nature School

Nội dung cốt lõi của Chương trình là các môn Toán, Sinh học,… được tích hợp một cách bài bản, theo mạch kiến thức của Chương trình giáo dục phổ thông quốc gia (2018). Với module này, học sinh sẽ coi không gian này là nơi học trải nghiệm (không chỉ quan sát). Lớp học theo định hướng lớp học mở (thay vì lớp học đóng như phương pháp học truyền thống)

Technology Lab

Module Công nghệ Bao gồm các khía cạnh cơ bản về lập trình, cách sử dụng khối lệnh, và xây dựng các mô hình công nghệ đơn giản. Thông qua module này, học sinh sẽ được làm quen với lập trình và công nghệ bằng việc xây dựng và lập trình các robot đơn giản hoặc thiết kế trò chơi sáng tạo.

Make Zone

Module này bao gồm việc tạo ra các mô hình cơ khí, bài toán xây dựng, thiết kế và quan sát cơ chế hoạt động giúp học sinh hiểu về cơ chế và lý thuyết kỹ thuật thông qua việc xây dựng mô hình cơ khí đơn giản và thiết bị thực tế.

Lịch sử – Văn hóa

Module này mô tả gần như toàn bộ văn hóa của cả dân tộc giống mô hình một đất nước thu nhỏ. Hiện tại học sinh đang học môn học này thông qua nghe giáo viên mô tả mà thiếu đi sự trải nghiệm dẫn đến kiến thức không được ghi nhớ sâu.

Module AR & VR

Module này bao gồm các ứng dụng và trải nghiệm VR hoặc AR liên quan đến các chủ đề khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học. Mục tiêu là sử dụng công nghệ AR và VR để cho học sinh trải nghiệm và tương tác với các dự án STEM.

Project Zone

Module này bao gồm các bước nghiên cứu khoa học, viết báo cáo nghiên cứu, và chia sẻ kết quả với cộng đồng. Qua đó, khuyến khích học sinh tham gia vào các dự án nghiên cứu STEM, nơi họ có thể đặt ra các câu hỏi và tìm hiểu về các vấn đề STEM thực tế.

Art Zone

Vẽ giúp phát triển đồng thời cả những kỹ năng thực hành (hands-on) và tư duy (minds-on) cùng một hoạt động.

Ở module này, VECI sẽ kết nối trường/các Khu trải nghiệm với trung tâm khác (như Cao đẳng Sư phạm Trung ương) để tận dụng được không gian sáng tạo, trưng bày cho học sinh.

TƯ VẤN SETUP/VẬN HÀNH
KHU TRẢI NGHIỆM GIÁO DỤC STEM

Các chuyên gia của VECI sẽ thực hiện tư vấn cho nhà đầu tư có nhu cầu setup khu trải nghiệm theo mô hình đã nêu, sau đó (nếu có điều kiện) phát triển thành hệ thống chuỗi các khu trải nghiệm giáo dục ở nhiều khu vực. Các dịch vụ tư vấn chủ yếu bao gồm:

Khảo sát quy mô học sinh phổ thông có nhu cầu trải nghiệm STEM và khả năng đáp ứng của các trường phổ thông, khu trải nghiệm giáo dục khác (nếu có) trong khu vực

Tư vấn lựa chọn các chủ đề/hoạt động giáo dục STEM tiêu biểu của Chương trình PT 2018 và các phân khu trải nghiệm để đề xuất các hạng mục của Dự án

Xây dựng mô hình tài chính
Khu trải nghiệm giáo dục

Đồng hành, hỗ trợ xây dựng “hạ tầng” và các hạng mục cơ bản của Dự án

Đồng hành, hỗ trợ vận hành khai thác
hạ tầng, các hạng mục theo HĐ

Phát triển đội ngũ giáo viên hướng dẫn, cán bộ quản lý Khu trải nghiệm giáo dục

Tư vấn vận hành bài bản
Khu trải nghiệm giáo dục STEM

Tư vấn vận hành

Cùng với quá trình chuẩn bị các sản phẩm tư vấn setup Khu trải nghiệm giáo dục STEM của VECI sẽ chuyển giao dần các sản phẩm, các hạng mục cơ sở vật chất cho chủ đầu tư chuẩn bị, thi công, mua sắm và vận hành. Đồng thời, tư vấn tuyển dụng nhân sự quản lý và giáo viên hướng dẫn để quản trị vận hành khu trải nghiệm. Trong quá trình chuyển giao và sử dụng các sản phẩm tư vấn, các chuyên gia của VECI hướng dẫn, đồng hành với nhân sự quản lý, các giáo viên để triển khai các quy chế, quy trình quản trị, chủ đề/hoạt động giáo dục STEM. Ngoài ra, VECI sẽ hỗ trợ kết nối, giới thiệu các nhà trường cho Khu trải nghiệm.

Tham gia vận hành

Trong trường hợp nhà đầu tư không trực tiếp vận hành Khu trải nghiệm hoặc muốn Công ty VECI cùng tham gia góp vốn (bằng các sản phẩm tư vấn setup khu trải nghiệm), Công ty VECI sẵn sàng cùng nhà đầu tư tham gia đầu tư, quản trị vận hành khu trải nghiệm.

Đăng ký tư vấn