18 Lượt xem

Tin tức giáo dục

Cách thiết kế Không gian STEM với ngân sách có hạn

Việc kết hợp các hoạt động STEM hoặc STEAM trong chương trình giảng dạy sẽ mang đến cho học sinh cơ hội hợp tác giải quyết vấn đề và suy nghĩ sáng tạo. Việc dùng không gian trong trường học để đáp ứng các tiêu chuẩn học tập của thế kỷ XXI không cần phải phức tạp hoặc tốn kém. Với một số tư duy thiết kế thông minh, bạn có thể tận dụng một không gian chưa được sử dụng hết và biến nó thành một môi trường học tập năng động.

Dưới đây là một số bước để thêm không gian STEM vào môi trường học tập một cách nhanh chóng với ngân sách eo hẹp:

Brainstorming

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu với chương trình giảng dạy của bạn. Thiết kế trường học và nâng cao chương trình giảng dạy luôn đi đôi với nhau. Vậy không gian nào sẽ có nhiều hoạt động STEM hơn? Bắt đầu suy nghĩ xem không gian trong trường hoặc lớp học của bạn có thể phù hợp như thế nào cho những hoạt động đó.

Một khởi đầu nhỏ: Nếu bạn đang làm việc trong phạm vi lớp học của mình, hãy bắt đầu bằng một vài điều chỉnh đơn giản cho không gian của bạn và kết hợp chúng vào chương trình giảng dạy. Hãy cân nhắc xem bạn muốn không gian này có tác dụng gì cho chương trình giảng dạy của mình. Bạn muốn kết hợp những dự án hoặc hoạt động nào mà không gian hiện tại của bạn không phù hợp?

Sự tham gia của học sinh

Giáo dục STEM là hoạt động học tập đề cao tính chủ động của học sinh, giáo viên đóng vai trò hướng dẫn. Hãy ghi nhớ điều này, điều quan trọng là phải sớm đưa ý kiến ​​đóng góp của học sinh vào. Lắng nghe những gì trẻ muốn và đưa trẻ tham gia vào tất cả các giai đoạn của quy trình. Đây là một trong những tiêu chuẩn của STEM giúp học sinh gắn kết và háo hức tham gia sau khi không gian được hoàn thành.

Giữ các yếu tố tự nhiên trong và ngoài lớp học là một cách hiệu quả để kết hợp các hoạt động STEM vào không gian của bạn.

Lựa chọn không gian của bạn một cách thông minh

Khi chọn không gian phù hợp cho môi trường học tập STEM/STEAM của bạn, bạn cần lưu ý một số điều. Hãy xem xét những không gian đã có hoặc có thể dễ dàng tiếp cận được trước. Bạn cần tìm những địa điểm có thể bố trí các hoạt động khác nhau. Lưu ý những không gian có mặt nền chắc chắn và khoảng không thiết kế.

Bạn có thể làm được nhiều việc trong một không gian nhỏ. Tại trường Tiểu học New Britton, nhóm nghiên cứu của Fanning Howey chỉ tận dụng diện tích từ 4,65 m2 đến 6,5 m2 từ mỗi lớp học và tạo ra ba loại không gian khác nhau: phòng nhóm nhỏ khép kín, trung tâm cộng tác mở và không gian trò chuyện nhóm. Bổ sung thêm các phần thiết kế đơn giản như nơi để đánh dấu, đính thông tin bằng nam châm đã làm thay đổi không gian hành lang thành không gian học tập chung.

Các trung tâm truyền thông được nhiều trường học tận dụng làm không gian STEM. Trường Viking ở Gurnee, Ill., đã làm được điều đó bằng cách nâng cấp sàn, sơn và bổ sung thêm nguồn điện cho trần nhà. Họ đã tái cấu trúc nội thất đã có để tạo ra các trạm cộng tác, mang lại sự linh hoạt cao hơn.

Trường Trung học Viking đã biến một không gian ở phía sau trường thành một không gian sáng chế.

Lập kế hoạch, chuẩn bị và triển khai

Khi bạn đã thiết lập được khu vực hoặc những khu vực mà bạn muốn làm cho STEM, đã đến lúc sáng tạo không gian của bạn. Hãy xem xét các vật dụng và cách sắp xếp tối ưu chức năng. Gộp các bàn làm việc lại với nhau để thực hiện các hoạt động nhóm. Một chiếc bàn cũ được sơn bằng sơn tẩy khô giờ đây có thể trở thành bề mặt viết, lập kế hoạch và vẽ, đồng thời là vị trí trung tâm để các nhóm học sinh cộng tác.

Thêm các công cụ và vật tư vào các trạm cộng tác là một cách khác để mở rộng không gian một cách hiệu quả với các hoạt động STEM. Sắp xếp lại đồ đạc của bạn để học sinh có thể tiếp cận với các cửa sổ như một bề mặt vẽ khô.

Ở Deerfield, Ill., Trường Trung học Shepard đã sử dụng không gian phòng thí nghiệm khoa học truyền thống và sử dụng các yếu tố thiết kế chiến lược như mẫu sàn, đồ họa trên tường và tài nguyên tái tạo tại chỗ để chuẩn bị sẵn sàng cho STEM của trường. Hãy xem xét các khu vực trong lớp học hoặc trường học của bạn được thiết kế riêng cho những yếu tố này. Hãy thử trải băng dính trên thảm để giúp học sinh khám phá nhiều khái niệm khoa học khác nhau. Sử dụng phương pháp này để biến ô cửa của bạn thành thước đo góc để học sinh tìm hiểu về các góc. Lựa chọn thiết kế của bạn có thể tạo cơ hội học tập STEM cho học sinh khám phá theo nhiều cách khác nhau.

Không có mặt trước của phòng học giúp học sinh định hình môi trường của mình theo từng giờ.

Tìm đối tác tư vấn giàu kinh nghiệm

Bạn đã sẵn sàng đưa chương trình giảng dạy STEM của mình lên một tầm cao mới nhưng cần được tư vấn để mở rộng không gian và nguồn lực của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất? Bạn không cần thiết phải là một chuyên gia am hiểu sâu sắc về STEM.

Cuối cùng, đừng ngại liên hệ trực tiếp với đơn vị tư vấn. Đây là một cách nhanh chóng để làm mới không gian của bạn và thêm nhiều lợi ích khác nhau cho hoạt động vận hành khu trải nghiệm STEM của nhà đầu tư.

VECI là đối tác tư vấn giàu kinh nghiệm với đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam nghiên cứu về STEM. Chúng tôi đã tư vấn cho nhiều nhà đầu tư set-up không gian STEM mang đến trải nghiệm thú vị và ý nghĩa giáo dục cho học sinh phổ thông. Nếu bạn đã có không gian STEM nhưng hoạt động và hiệu quả chưa được như kỳ vọng thì VECI cũng sẽ đồng hành tái cấu trúc khu trải nghiệm STEM để tối ưu nhất cho nhà đầu tư.

VECI tư vấn bước đầu xây dựng khu trải nghiệm STEM cho nhà đầu tư

Giáo dục STEM ngày càng phổ biến để phát triển học sinh sẵn sàng cho tương lai. Với những bước cơ bản này, cơ hội để đưa STEM vào không gian hiện tại của bạn với mức ngân sách giới hạn hoàn toàn khả thi.

Nguồn

Fanning Howey