13 Lượt xem

Tin tức giáo dục

Chương trình khung giáo dục Mầm non mới STEM + Art(STEAM) – Phát triển trẻ toàn diện

Chương trình khung giáo dục mầm non mới STEM + Art (STEAM) là gì?

STEM là viết tắt của SCIENCE (khoa học), TECHNOLOGY (công nghệ), ENGINEERING (quy trình sáng tạo kỹ thuật), MATHEMATICS (toán học). STEM & Art là phương pháp giáo dục sớm STEM tích hợp thêm yếu tố ART (nghệ thuật). Từ đây, Quý phụ huynh có thể thấy, STEM + Art là một chương trình khung giáo dục mầm non mới mang hương hiện đại, kết hợp đầy đủ giữa những yếu tố khoa học công nghệ với cả những chương trình như thơ, ca, nhạc, họa để trẻ có cơ hội phát triển đầy đủ và toàn diện nhất.

Hiểu được nhu cầu cần được giáo dục của con trẻ cũng như sự phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau nên chương trình giáo dục mầm non mới STEM + Art (STEAM) được đánh giá là một trong những phương pháp khá hiệu quả để ươm mầm những tài năng nhí của đất nước.

Chương trình khung giáo dục mầm non mới STEAM: đặc bît hơn phương pháp dạy truyền thống

Chương trình khung giáo dục mầm non mới STEM + Art được bắt nguồn từ sớm trên nước Mỹ và đến nay đã được sử dụng và nhiều chương trình học ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với chương trình giáo dục này, trẻ sẽ được phát triển các kỹ năng tiềm ẩn để trẻ có thể sử dụng trong cuộc sống tương lai. Vậy chương trình giáo dục STEM + Art có gì đặc biệt hơn những phương pháp giáo dục truyền thống?

  1. Khuyến khích thay vì ép buộc

STEM + Art sẽ khuyến khích trẻ học hỏi và tiếp thu tùy theo khả năng và sở thích thay vì “nhồi nhét” quá nhiều kiến thức cho trẻ. Trẻ sẽ được động viên để tự thực hiện mọi việc. Nếu trẻ làm sai, trẻ sẽ được hướng dẫn thay vì trách phạt. Từ đó, tính tự lập của trẻ sẽ được hình thành và trẻ sẽ cảm thấy yêu thích những thứ trẻ đang làm hơn.

  1. Học đi đôi với hành

Kết hợp hài hòa giữa Khoa học Công nghệ với Nghệ thuật vào từng bài học, chương trình khung giáo dục mầm non mới STEM + Art (STEAM) không tách rời những bài học ra khỏi việc vận dụng thực tế. Mỗi một bài học sẽ tích hợp nhiều khía cạnh, mang tính ứng dụng cao thay vì những kiến thức lý thuyết khô khan, không thực tế. Từ đó, không còn một khoảng cách nào giữa hàn lâm và thực tiễn.

  1. Phát triển sự sáng tạo tối đa

Giáo dục STEM + Art (STEAM) đề cao một phong cách học mới cho cả giáo viên và trẻ đó là học sáng tạo. Vì có thêm yếu tố nghệ thuật nên những vấn đề mang tính chất tư duy và ứng dụng cao được thiết lập khá nhiều trong bài học. Những bài học này đặt trẻ vào vị trí của một “nhà phát minh”, từ đó khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ bay cao, bay xa trong mọi khía cạnh cuộc sống nhưng vẫn đủ thực tế để ứng dụng thực tiễn vào Khoa học, Công nghệ và Nghệ Thuật.

  1. Toán học

Các con số, những biểu tượng toán học hay những phép toán đơn giản sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic.

  1. Văn hóa ( Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Những bài học về đất nước, con người, thời gian, âm nhạc, hội họa,… sẽ được truyền đạt cho bé có cơ hội phát triển toàn diện và đầy đủ nhất.

Trẻ học được những gì qua chương trình khung giáo dục mầm non mới STEM + Art (STEAM)?

  1. Khoa học: Xây dựng khả năng liên kết hình thành ý tưởng dựa trên những cơ sở lý thuyết, lý luận.
  2. Công nghệ: Hiểu được tầm quan trọng và sự vận hành của các thiết bị công nghệ từ đó có thể sử dụng vào đời sống.
  3. Kỹ thuật: Hình thành cho trẻ những kỹ năng vận dụng những thứ từ đơn giản đến phức tạp.
  4. Toán học: Phát triển tư duy logic, tính cẩn thận, tỉ mỉ đồng thời áp dụng hiệu quả các khái niệm, kỹ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.
  5. Nghệ thuật: Khi kết hợp STEM với yếu cố nghệ thuật trong chương trình khung giáo dục mầm non mới trẻ sẽ được phát triển toàn diện đồng thời phát hiện ra những tài năng tiềm ẩn của trẻ.

 Bài tổng hợp và sưu tầm