55 Lượt xem

Tin tức giáo dục

Việt Nam và Vương quốc Anh hợp tác thúc đẩy giáo dục đại học

Việt Nam và Vương quốc Anh hợp tác thúc đẩy giáo dục đại học.

Ngày 25/10, Hội đồng Anh tại Việt Nam khởi động chương trình thăm và làm việc tại Vương quốc Anh nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác cấp cao trong lĩnh vực giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự chương trình tại Vương quốc Anh do PGS TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) dẫn đầu, cùng lãnh đạo sáu trường đại học Việt Nam.

Đoàn đại biểu Việt Nam cùng đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam

Tại đây, đoàn công tác tới thăm bảy trường đại học Vương quốc Anh tại London, xứ Wales, Portsmouth, Bournemouth và gặp gỡ hơn 50 đại diện trường đại học và các tổ chức chuyên môn trên khắp Vương quốc Anh. Chương trình góp phần tăng cường sự tham gia và hợp tác trong giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tác động xã hội và đảm bảo chất lượng.

Đây là cơ hội để các đại biểu Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và những bài học thành công từ các trường đại học Vương quốc Anh trong các lĩnh vực đổi mới, giáo dục đại học số, kiểm định chất lượng và tác động xã hội. Các đại biểu Việt Nam cũng chia sẻ những trọng tâm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tới các đối tác Vương quốc Anh, tạo tiền đề cho các hợp tác giữa các trường đại học trong tương lai. Chuyến thăm và làm việc này cũng mở ra cơ hội về trao đổi sinh viên và giảng viên, phát triển hợp tác liên kết đào tạo quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội đồng Anh, Mạng lưới Giáo dục đại học Vương quốc Anh – Việt Nam, Hội Trí Thức Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ai-len (VIS) đã trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác về cơ hội phát triển năng lực cho các nghiên cứu sinh trẻ tại Việt Nam thông qua chương trình Kết nối Nhà nghiên cứu của Hội đồng Anh và các cơ hội phát triển chuyên môn do VIS tổ chức cho các nhà nghiên cứu.

Chuyến thăm và làm việc lần này là một phần của Hợp tác Đối tác Toàn cầu của Hội đồng Anh, và là một phần của Biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục giữa Hội đồng Anh và Bộ GDĐT.

Năm 2010, Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh ký thoả thuận đối tác chiếc lược. Đến nay, mối quan hệ đối tác của hai quốc gia đã phát triển mạnh mẽ, trong đó giáo dục là một trọng tâm chính.

Theo số liệu của Bộ GDĐT, tính đến tháng 4/2020, có hơn 14.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Vương quốc Anh ở tất cả các bậc học từ các khoá tiếng Anh đến bậc Tiến sĩ. Vương quốc Anh xếp thứ tư trong số những điểm đến du học bằng tiếng Anh đối với sinh viên Việt Nam.

Vương quốc Anh cũng là quốc gia dẫn đầu về các Chương trình Liên kết đào tạo với hơn 5.100 sinh viên theo học các chương trình cấp bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam. Chương trình Quỹ Newton được ra mắt từ năm 2014 cũng đã và đang tạo điều kiện cho các hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm như y tế, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố tương lai, môi trường và khoa học đời sống.

Chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu của Hội đồng Anh tại Việt Nam có mục đích hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam thúc đẩy chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học tại Vương quốc Anh và Việt Nam thông qua: Trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và tạo kết nối cho giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam, và hỗ trợ phát triển chính sách; Thúc đẩy và tạo ra các chương trình hợp tác đối tác giáo dục đại học và mạng lưới đa dạng, bền vững, hòa nhập giữa Vương quốc Anh, Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Á trong dạy học, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức; Hỗ trợ nâng cao hiệu suất của giáo dục đại học Việt Nam; Thúc đẩy dịch chuyển và trao đổi sinh viên, giảng viên.

Vụ Giáo dục Đại học

Nguồn: https://moet.gov.vn/pages/tim-kiem.aspx?ItemID=8222