5 Lượt xem

Tin tức giáo dục

Trường mầm non Montessori học phí không hề rẻ, tại sao phụ huynh nào cũng lựa chọn?

Phương pháp giáo dục Montessori là nơi mà sự sáng tạo, sự phát triển cá nhân được khuyến khích, cũng như nơi tạo ra động lực cho sự tập trung và tính kiên trì. Tuy nhiên, trường mầm non Montessori học phí không hề rẻ, tại sao phụ huynh nào cũng lựa chọn? Chương trình Montessori được triển khai ở các trường ra sao?

Phương pháp Montessori ra đời như thế nào?

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Năm 1907 bà bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi bà được mời tổ chức 1 trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Ý. Trong giai đoạn này bà đã quan sát thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan.

Tiến sĩ Montessori tiếp tục phát triển những sự trợ giúp dạy học chuyên biệt được dùng cho những trẻ trong môi trường thích hợp và tôn trọng những đặc tính riêng biệt của trẻ. Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em.

Kỳ vọng của phụ huynh ở phương pháp giáo dục đặc biệt

Phương pháp Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dưới cách học thông qua các giác quan, coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt.

Phương pháp Montessori đã được hơn 5000 trường học ở Mỹ, Canada, Ấn Độ… áp dụng thành công hơn 100 năm qua. Phương pháp giáo dục này xuất hiện ở Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây và nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, giáo viên mầm non/

Với phương châm giáo dục của Montessori là: Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn, trong lớp học theo chương trình Montessori, các em được chủ động học tập chứ không phải theo sát giáo án của giáo viên hay phải làm bài tập tại chỗ. Các em được tự do di chuyển xung quanh phòng, được tự chọn hoạt động và học theo tốc độ tiếp thu của mình. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ hoàn thành các mục tiêu học tập của mình.

Qua đó, trẻ được học cách tự lập và tự khám phá và tự sửa sai. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

Đặc biệt, trong lớp học Montessori các bé được phân theo nhóm 3 tuổi (từ 1 – 3 tuổi hay từ 3 – 6 tuổi) và có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng giai đoạn của trẻ.

Phương pháp Montessori được cộng đồng quốc tế công nhận, và nó đã được áp dụng thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 1929, Montessori đã thành lập tổ chức AMI (Hiệp Hội Montessori Toàn Cầu), để ‘duy trì sự nguyên vẹn trong phương châm giáo dục của bà, và đảm bảo nó vẫn trường tồn ngay cả khi bà không còn sống’. AMI đến nay vẫn tiếp tục duy trì các lớp đào tạo giáo viên, có sử dụng các học cụ do bà Montessori thiết kế và sau này là con trai Mario Montessori phát triển thêm.

Học phí trường Montessori từ 5-12 triệu đồng/tháng nhưng phụ huynh nào cũng lựa chọn vì tương lai của con

Theo khảo sát về mức học phí của trường mầm non áp dụng phương pháp Montessori không hề rẻ, dao động từ 5 triệu/tháng đến 12 triệu/tháng. Ví dụ mức học phí ở một số hệ thống trường mầm non áp dụng phương pháp Montessori ở Hà Nội được nhiều phụ huynh lựa chọn như:

– Trường mầm non Koala House, giảng dạy theo chỉ dẫn của Tổ chức Giáo dục Mầm non Mỹ NEYC và High Scope có mức học phí khoảng 10 triệu đồng/tháng.

– Trường mầm non song ngữ quốc tế Sakura Montessori áp dung phương pháp giáo dục Montesori kết hợp với chương trình tiếng Anh tích hợp, giáo dục kỹ năng sống có mức học phí khoảng 8-8,5 triệu đồng/tháng.

– Trường mầm non Những ngón tay bay áp dụng phương pháp Montessori tích hợp ới các lớp học tiếng Anh, Music and Moment, năng khiếu nghệ thuật… có mức học phí từ 6 – 8,2 triệu đồng/tháng.

– Trường Harvard Montessori áp dụng chương trình giáo dục sớm 3 hệ: Montessori song ngữ, Montessori Grapeseed và Montessori Little Seed với mức học phí 4,5 đến 6 triệu đồng/tháng.

Mức học phí này chưa bao gồm các chi phí khác như phí giữ chỗ, ghi danh, đồng phục, duy trì cơ sở vật chất, phí trông muộn hay dịch vụ đưa đón trẻ tại nhà.

Thực tế, chi phí để tổ chức và vận hành lớp học theo phương pháp Montessori cao hơn so với các lớp học truyền thống bởi các giáo viên đều phải đáp ứng yêu cầu được đào tạo và cấp chứng chỉ, chi phí cho giáo cụ và nội thất của lớp học cũng cao hơn so với các lớp học thông thường.

Mặc dù vậy, trên các diễn đàn, nhóm kín review về các trường mầm non, tiểu học, các phụ huynh đều rất quan tâm đến các trường học áp dụng phương pháp Montessori. Hiện nay, các phụ huynh khi lựa chọn trường mầm non cho con đều rất quan tâm đến phương pháp giáo dục, cơ sở vật chất và giáo viên…

Ngoài việc các con được chăm sóc chu đáo, phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển trí tuệ, kỹ năng, sự tự lập, có không gian vui chơi là những tiêu chí quan trọng. Vì thế, dù học phí cao so với các trường truyền thống, các trường áp dụng phương pháp Montessori vẫn là một trong những sự lựa chọn đáng để phụ huynh cân nhắc để đặt nền tảng tốt cho sự phát triển của con.

Nguồn: CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *